Ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 1 mét vuông duy nhất ở Sài Gòn không có nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, thế nhưng đó là là tổ ấm che nắng mưa của cô nữ sinh 18 tuổi và mẹ trong suốt gần 10 năm nay.

Sài Gòn đang bước vào những ngày nắng nóng kinh hoàng nên mọi người ai cũng muốn tìm một nơi trú ẩn rộng rãi và thoáng mát. Thế nhưng, ở một góc nhỏ nào đó của trung tâm Sài Gòn lại có một ngôi nhà với diện tích vỏn vẹn 1 mét vuông.

Ngôi nhà kỳ dị này nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt – một trong những con đường đẹp nhất thành phố, thuộc sở hữu của cô Lê Thu Vân (52 tuổi, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP. HCM).

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Ngôi nhà với diện tích eo hẹp được xây theo kiểu nhà hình ống thẳng đứng, 1 trệt và 1 lầu.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Ngay cả lối đi phía trước cửa cũng chật hẹp, hai mẹ con cô Vân và em Hồng phải chen nhau để đi.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Cầu thang được lắp đặt thẳng đứng khiến đứa cháu của cô Vân cũng rất khó khăn để đi lại. Trong ảnh là bé cháu của cô Vân, cũng thường đến chơi.

Hiện tại cô Vân cùng con gái là nữ sinh Phan Thu Hồng (18 tuổi) đang sinh sống tại ngôi nhà được xem là chật hẹp nhất Sài Gòn.

Ghé thăm nhà cô Vân giữa thời tiết nóng hầm hập, dẫn chúng tôi vào ngôi nhà 1 mét vuông, cô cho biết để lên được lầu 1 phải tháo đồ đạc vì lối đi rất chật hẹp, chỉ đủ một người đi. Lối dẫn lên gác lửng và lầu 1 được nối bởi hai chiếc cầu thang không mấy gì chắc chắn.

Thấy đôi chân run run bước lên cầu thang, cô Vân nhắc nhở: “Cẩn thận nha con, lối đi chật lắm, coi chừng té”.

Trước mắt chúng tôi là căn gác lửng bé xíu, tối om và được chất đầy đồ đạc khiến không gian càng thêm ngột ngạt. Dù là ban ngày nhưng rất tối nên chúng tôi phải dùng tạm đèn bin điện thoại để soi lối đi.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 5.

Lỗ chui lên lầu 1 vừa đủ một người qua.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 6.

Không gian sinh hoạt của hai mẹ con cô Vân rất bất tiện. Một người ở trên gác thì người còn lại phải xuống dưới.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 7.

Lỗ chui lên xuống tiềm ẩn nguy hiểm mỗi khi đứa cháu đến nhà chơi nên phải lắp nắp đậy.

Trước mắt chúng tôi là ánh sáng chiếu xuống từ một… cái lỗ khoảng 30cm2. Đây chính là lỗ chui duy nhất để lên lầu 1 của ngôi nhà 1 mét vuông này. Lỗ chui ấy được đậy nắp cẩn thận để diện tích sàn nhà được mở rộng thêm, tạo không gian nghỉ ngơi cho hai mẹ con cô Vân.

Căn phòng thuộc lầu 1 tuy chật hẹp nhưng đồ đạc trong gia đình vẫn được chất khá gọn gàng. Dù ban ngày nhưng vẫn bật điện vì phòng tối om và nóng.

Theo cô Vân, căn phòng chỉ vừa đủ cho một người nằm nên ban ngày nếu cô nằm thì con gái thức và ngược lại. Còn ban đêm thì con gái nằm ở trên, cô phải xuống tầng trệt sắp xếp lại đồ đạc cho gọn rồi nằm ngủ trên ghế bố gần cửa.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 8.

Cô Vân chia sẻ cuộc sống bất tiện khi sống trong căn nhà 1 mét vuông này.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 9.

Dù ban ngày nhưng nhà phải bật điện vì luôn tối om.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 10.

Đồ đạc trong phòng không có gì giá trị ngoài chiếc ti vi mới bị sét đánh hư.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 11.

Và chiếc tủ lạnh cũ kĩ để vừa lọt một góc nhà.

“Hồi đó cũng khổ lắm, ở ngoài đường buôn bán hoài thôi chứ có nhà đâu. Thấy vậy con nhỏ em tôi mới tìm mua căn nhà cho tôi sống và buôn bán qua ngày. Lúc này chủ căn nhà cũng thấy thương nên vừa bán với giá rẻ thì đứa em rể mua cho ở”, cô Vân nói.

Về diện tích căn nhà, cô Vân cho biết căn nhà này từ trên xuống dưới cũng chỉ đúng 1 mét vuông. Do không còn chỗ nào nương tựa, lại nghèo khó nên cô Vân cùng con gái “chen chúc” trong căn nhà này cũng được khoảng 8 năm nay.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 12.

Cô Vân chỉ mong có tiền để xây lại tường ngăn mưa gió.

Cô kể, gia đình hơn 10 thành viên của cô sinh sống ở khu Chợ Gạo (phường Cầu Ông Lãnh) đã lâu. Tuổi thơ của cô là những ngày sống vất vưởng, cảnh màn trời chiếu đất diễn ra hàng đêm. Khi lớn lên, cô kết hôn với người đàn ông (cha của em Hồng) nhưng đến khi mang thai em Hồng thì người chồng, người cha này bỏ đi, để lại hai mẹ con dựa vào nhau để sống. Cô Vân cũng cố gắng bươn chải với nhiều nghề để có tiền nuôi Hồng học đến hết lớp 12.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 13.

Lối đi xuống tối om và nguy hiểm, rất dễ té nếu không cẩn thận.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 14.

Em Hồng (con gái cô Vân) rất muốn có một công việc làm ổn định khi đã trưởng thành.

Hồng chia sẻ, mình may mắn khi được mẹ nuôi ăn học đến hết cấp 3. Tương lai đang rộng mở phía trước nhưng vì nhà nghèo đành gác giấc mơ đại học để kiếm việc làm. Nhưng do thân hình khiêm tốn nên cũng không có nơi nào nhận. Tạm thời Hồng chỉ ở nhà phụ mẹ bán nước trước cửa nhà để kiếm sống qua ngày.

Hiện tại căn nhà của cô không những độc mà còn lạ nhất ở Sài Gòn vì không có nhà vệ sinh và nước sinh hoạt. “Sống tạm ở đây cũng được mặc dù rất bất tiện khi đi lên xuống cầu thang, nhưng đi nhiều cũng quen. Nhà tôi hiện giờ không có nhà vệ sinh, cũng chẳng có nước, mỗi lần sinh hoạt tắm giặt phải qua bên nhà ông bà cách đây mấy căn”, cô Vân tâm sự.

Cảnh sống ngột ngạt của hai mẹ con trong ngôi nhà 1m2 ở Sài Gòn, không nhà vệ sinh và nước sinh hoạt - Ảnh 15.

Công việc bán nước chỉ đủ kiếm trung bình 100.000 đồng/ngày nên chỉ đủ cho 2 mẹ con chi tiêu qua ngày.

Cô Vân cũng muốn tìm một chỗ nào đó rộng rãi thuê lại sinh sống nhưng nỗi lo âu lại hiện lên vì lấy tiền đâu ra để trả cho hàng tháng. Công việc bán nước thì ngày lời ngày không, tháng nào bán được thì thu nhập hơn 3 triệu đồng, còn lại thì chỉ hơn 2 triệu/tháng.

Sau cuộc trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà chật hẹp, ngột ngạt đến khó thở vì tường được bao bọc tạm bợ bởi những miếng ván và vải cũ. “Tôi chỉ mong có căn phòng kiên cố để che mưa gió, để không phải chịu cách oi bức vì những ngày nắng nóng. Mỗi lần trời mưa to tôi lại lo vì sợ nước tạt vào, con không ngủ được”.

Theo Kênh 14