“Với vai diễn kinh điển Quan Thế Âm Bồ Tát trong bộ phim Tây Du Kí 1986, đến nay nữ diễn viên Tả Đại Phân vẫn giữ gương mặt phúc hậu, giọng nói nhẹ nhàng, dáng người thanh thoát của 30 năm trước.”

Tả Đại Phân quen biết với đạo diễn Dương Khiết của bộ phim Tây Du Kí trong một dịp rất tình cờ. Vào năm 1976, chủ tịch Mao Trạch Đông lâm bệnh nặng. Dù là đang chữa trị tại bệnh viện, nhưng ông vẫn muốn xem một tác phẩm kịch truyền thống. Vì thế đoàn kịch Hồ Nam đã gấp rút tập luyện một vở kịch với mong muốn chúc ông sớm bình phục.

“Khi ấy, đạo diễn Dương Khiết là người được lựa chọn thực thiện vở kịch đó. Còn tôi năm đó 33 tuổi được chọn vào vai Bồ Tát. Khi xem tôi diễn, Dương Khiết đã bất ngờ thốt lên rằng: “Bồ Tát hiển linh” và nói rằng sau này có vai nào tương tự chắc chắn sẽ mời tôi“- Tả Đại Phân chia sẻ.

Đời tư ít người biết của nữ diễn viên Quan Âm Bồ Tát - Tây Du Kí

Đời tư ít người biết của nữ diễn viên Quan Âm Bồ Tát - Tây Du Kí

Đời tư ít người biết của nữ diễn viên Quan Âm Bồ Tát - Tây Du Kí

Năm ấy, thù lao cho mỗi tập Tây Du Kí của Tả Đại Phân là 57 NDT (tương đương 187.000 đồng).
Năm ấy, thù lao cho mỗi tập Tây Du Kí của Tả Đại Phân là 57 NDT (tương đương 187.000 đồng).

“Cuộc đời tôi có được tiếng tăm như hiện tại là cũng nhờ mối nhân duyên với chủ tịch Mao Trạch Đông“- nữ diễn viên 73 tuổi chia sẻ. Theo tờ Sina, Tả Đại Phân với lãnh đạo Trung Quốc có mối quan hệ như tri kỉ. Lần đầu bà được gặp chủ tịch Mao là vào năm 13 tuổi khi còn là diễn viên nhí tại đoàn kịch ở Bắc Kinh. Ngay khi vừa thấy ông, bà bất ngờ đến quên cả thoại và còn được ông trêu vui rằng: “Bé gái này hay quên quá“.

Đến năm 1959, bà lại một lần nữa gặp gỡ chủ tịch trong khi diễn kịch tại Hồ Nam “và lần đó tôi cũng suýt quên mất lời thoại của Vương Ngọc Hoàn– bà chia sẻ. Sau khi vở kịch kết thúc, bà được nhiếp ảnh gia thân cận của chủ tịch Mao mời ở lại khiêu vũ cùng. Lúc này Tả Đại Phân ngại ngùng từ chối vì không biết nhảy, nhưng sau khi được hướng dẫn vài động tác khiêu vũ bà đã có cơ hội tiếp xúc với chủ tịch Mao. “Lúc khiêu vũ, tôi lo lắng chẳng dám nói lời nào. Nhưng dường như hiểu được tình cảnh này, chủ tịch đã gỡ thế khó và chủ động trò chuyện với tôi”– bà nhớ lại.

Theo trang Baidu cho hay, cũng từ lần đó, mỗi khi chủ tịch Mao đến Hồ Nam, đoàn kịch đều cử Tả Đại Phân biểu diễn và ở lại tiếp chuyện. Từ đó, mối quan hệ của cả hai ngày càng thân thiết. Và câu chuyện buỗi lễ khiêu vũ đầy bất ngờ đến nay vẫn được kể lại nhiều lần trên các phương tiện truyền thông.

Đời tư ít người biết của nữ diễn viên Quan Âm Bồ Tát - Tây Du Kí

Đời tư ít người biết của nữ diễn viên Quan Âm Bồ Tát - Tây Du Kí
Khi tuổi đã về già, Tả Đại Phân chọn cho mình cuộc sống bình lặng vui vầy cùng con cháu tại quê nhà.
Khi tuổi đã về già, Tả Đại Phân chọn cho mình cuộc sống bình lặng vui vầy cùng con cháu tại quê nhà.

Bên cạnh việc diễn xuất, người phụ nữ tài năng này còn đảm nhận nhiều cương vị như: Phó chủ tịch hiệp hội kịch Hồ Nam, ủy viên Hội nghị Hiệp thương chính trị Hồ Nam, Phó chủ tịch Hội thanh niên tỉnh Hồ Nam. Những năm tháng về hưu, Tả Đại Phân chọn cho mình cuộc sống giản dị trong ngôi nhà nhỏ, thỉnh thoảng dạy các cháu cùng xóm diễn kịch mỗi khi nhớ về ánh đèn sân khấu.

Ảnh: internet

Theo Phương Lê / thethaovanhoa.vn

 Nguồn: yeah1.com